เลนส์สองชั้น (Bifocal Lens)

 

          คือเลนส์แว่นตาที่มีสองระดับ มีสองค่าสายตาในแว่น 1 อัน สามารถทำให้เราเห็นทั้งระยะไกลและใกล้ได้ในแว่น 1 ตัว แต่อย่าเพิ่งดีใจไปครับ สำหรับเลนส์สองชั้นนั้นก็ยังมีข้อเสียอยู่มากพอควรในเรื่องของระยะรบกวนสายตาหรือกระทั่งการใส่แว่นเดินก็พบปัญหาอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เลนส์สองชั้นมีกี่แบบ ใช้งานอย่างไร
 
 
          เลนส์สองชั้นจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ แบบผ่าครึ่ง ,แบบถ้วย และแบบกลม ซึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าหลายคนจะเลือกใช้แบบถ้วย(Flat-top) มากกว่าแบบอื่นๆ 
 
image

 

เลนส์สองชั้นแบบถ้วย (FLAT-TOP)


          ลักษณะเลนส์สองชั้น สำหรับอ่านหนังสือหรือเลนส์มองใกล้ เป็นรูปครึ่งวงกลมหรือครึ่งเสี้ยวพระจันทร์ สามารถเคลือบสาร Hard Coated, UVX Multicoated หรือ Photo lensได้มีทั้งกระจกและพลาสติก

image

 

เลนส์สองชั้นแบบผ่าครึ่ง (Exclusive)


          ลักษณะเลนส์สองชั้นแบบเลนส์มองไกลและเลนส์มองใกล้ จะแบ่งครึ่งทั้งเลนส์ ทำให้พื้นที่มองใกล้มีมากกว่าเลนส์สองชั้นอื่นๆ แต่จะมองเห็นรอยต่อชัดเจนมาก ทำให้มองดูไม่สวยงาม มีทั้งกระจกและพลาสติก

image

 

เลนส์สองชั้นแบบกลม (Round)


          ลักษณะเลนส์สองชั้น สำหรับอ่านหนังสือหรือเลนส์มองใกล้ เป็นรูปวงกลม สามารถเคลือบสาร Hard Coated, UVXและ Multicoated ได้มีทั้งกระจกและพลาสติก

 

 

 วิธีใช้งานเลนส์สองชั้น


          สำหรับเลนส์สองชั้นนั้นจะใช้งานได้ไม่ยาก เพียงสวมแว่นมองตรงไปข้างหน้า นั่นก็จะเป็นการมองไกล ส่วนการมองใกล้ก็เพียงเหลือบตาลงมา ก้มหน้าเล็กน้อย ก็จะมาสามารถมองใกล้ได้ สิ่งที่ควรระวังของเลนส์สองชั้น ควรใส่ปรับตัวอยู่กับที่ เช่น นั่งดุทีวี ,อ่านหนังสือ ,ดูมือถือ , เล่นคอมพิวเตอร์ หรือใช้งานภายในบ้านให้ชินเสียก่อน ค่อยนำไปใส่เดิน ไม่อย่างนั้นอาจจะสะดุดได้

image
เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ที่ดีที่สุดของท่าน นอกจากนี้ท่านสามารถศึกษารายละเอียดและวิธีการตั้งค่าการควบคุมคุกกี้ของเราได้ ที่นี่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้